Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

01:03 08/08/2020

Báo cáo việc làm Mỹ lạc quan kéo đồng đôla lên cao, khiến vàng chốt phiên cuối tuần giảm gần 30 USD một ounce.

Chuỗi tăng kỷ lục của kim loại quý đã chấm dứt hôm qua (7/8), khi mỗi ounce vàng thế giới giao ngay giảm 28 USD về 2.034 USD. Trong phiên, có thời điểm giá về 2.015 USD. Giá vàng tương lai cũng giảm 2% về 2.028 USD mỗi ounce.

Dù vậy, tính chung cả tuần, giá giao ngay vẫn tăng 3%. Đây là tuần thứ 9 liên tiếp thị trường đi lên.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

Vàng mất giá do đồng đôla bật tăng từ đáy 2 năm, sau báo cáo việc làm công bố hôm qua cho thấy Mỹ tạo thêm 1,76 triệu việc làm trong tháng 7. Con số này thấp hơn nhiều so với kỷ lục 4,791 triệu trong tháng 6 nhưng vẫn cao hơn dự báo của giới phân tích.

“Đồng đôla bật tăng mạnh sau báo cáo việc làm. Điều này rõ ràng đã khiến các kim loại quý bị bán tháo”, David Meger – Giám đốc Giao dịch Kim loại tại High Ridge Futures nhận xét, “Tâm lý hiện tại là báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến, đồng nghĩa nền kinh tế đang dần quay về trạng thái bình thường, và trên lý thuyết, chúng ta sẽ cần ít kích thích hơn”.

Một yếu tố khác gây sức ép lên giá vàng là sự bế tắc của giới chức Mỹ khi đàm phán gói kích thích mới trong đại dịch. “Một khi họ thống nhất được, đồng đôla sẽ lại mất giá. Nền kinh tế toàn cầu hiện vẫn ảm đạm và đó là lý do các nước nới lỏng tiền tệ. Tăng kích thích kinh tế sẽ có lợi cho giá vàng”, Edward Meir – nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets.

Ông dự báo giá vàng sẽ vẫn chốt năm nay tại 2.200 – 2.300 USD một ounce. Từ đầu năm, giá đã tăng 34% do đại dịch bùng phát khiến các nền kinh tế lao đao và phải tung biện pháp nới lỏng chưa từng có tiền lệ.

Nguồn : vnexpress.net

BÀI VIẾT LIÊN QUAN