Chuyên gia nêu lý do khiến giá vàng sẽ biến động lớn

09:16 18/02/2019

Theo nhiều chuyên gia, giá vàng trong nước và thế giới có thể sẽ còn tăng cao. Thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đầu cơ găm giữ vàng bởi có thể giá cả sẽ biến động lớn.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, giá vàng Việt Nam là tích số của giá vàng thế giới và tỷ giá, đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ. Khi giá vàng thế giới tăng cùng với đồng đôla Mỹ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá vàng Việt Nam.

Giá vàng trong nước năm nay chắc chắn sẽ cao hơn 37 triệu đồng/lượng. Tôi đã cảnh báo điều này ngay từ ngày Thần tài vừa qua. Tôi không cho rằng mua vàng trong ngày Thần tài là lỗ, qua ngày này thì giá vàng xuống. Và điều đó đã chứng minh cụ thể là những ngày sau Thần tài, giá vàng vẫn đứng ở mức cao, ông Hải nói.

Ông Hải dự báo trong quý I, giá vàng sẽ đứng ở mức trên 1.300USD/ounce. Như vậy theo tính toán thì giá vàng trong nước sẽ còn tăng. Việc “mơ” về giá vàng ở mức 36-37 triệu đồng/lượng là khó xảy ra trong quý I này. Có thể, mức ‘kháng cự’ của vàng là 1.330-1400USD/ounce.

Đồng quan điểm giá vàng sẽ ở mức cao, tuy nhiên TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, nếu xét bình quân 16 năm qua kể từ năm 2004, giá vàng tăng 8,4% chỉ bằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài tại ngân hàng, nhưng mức độ rủi ro đầu tư vào vàng là cực lớn.

   Theo TS Bùi Quang Tín, người dân không nên đầu cơ găm giữ vàng để tránh “ôm lỗ”

“Theo các số liệu thống kê tại Việt Nam thời gian vừa qua, trên 90% các nhà đầu tư vàng đều thu lỗ thói quen của người dân khi dư tiền thường đất hoặc mua vàng. Trong những năm tới, nhất là năm 2019, giá vàng sẽ khó giảm. Tuy nhiên chúng ta chỉ mua vàng để đầu tư vàng hơn là đầu cơ” – ông Tín cho hay.

Ở một góc độ khác, ông Trần Thanh Hải đánh giá, giá vàng trong nước vẫn là kênh để người ta trú ẩn, mặc dù vàng miếng không có biến động nhiều nhưng tính thanh khoản cực kỳ hấp dẫn. Vàng có thể kém hấp dẫn so với bất động sản, chứng khoán nhưng năm 2010, những miếng vàng miếng có thể vượt biên giới sang Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông… và được chấp nhận ngay; nhưng giấy chứng khoán hoặc đất đai của mình mang vượt biên giới thì không ai mua. Đó là điểm khác biệt giữa việc chúng ta giữ vàng hay giữ tờ giấy chứng khoán, sổ hồng hay sổ đỏ…

Đánh giá về xu hướng giá vàng năm 2019, các chuyên gia kinh tế cho rằng giá vàng phụ thuộc vào nhiều biến động rất khó lường. Tuy nhiên theo diễn biến hiện nay thì giá vàng có khả năng tăng hơn nhưng mức độ không nhiều, và khó có đột biến như giai đoạn năm 2005-2007 (tăng 20-30%), hoặc năm 2009-2010 (tăng gần 30%). Các chuyên gia dự kiến giá vàng tăng khoảng từ 5-10% so với mức giá hiện tại.

nguồn: giavang.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN