Vàng được dự báo tăng tiếp, tiến tới mốc 2.100 USD/ounce vào tuần tới

04:23 09/08/2020

Hầu hết các động lực tăng giá chính cho vàng vẫn được duy trì, bao gồm việc các ngân hàng trung ương in tiền ồ ạt, lãi suất thấp, căng thẳng địa chính trị gia tăng và cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, vàng đã quay đầu giảm sau khi đạt mức cao kỷ lục mới. Cụ thể, vàng giao ngay giảm 1,45% xuống còn 2.034,80 USD/ounce; vàng giao tháng 12 cũng giảm 1,47% xuống mức 2.038,90 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, vàng đã tăng khoảng 3% và đánh dấu tuần thứ 9 liên tiếp thị trường đi lên.

Áp lực làm cho vàng giảm trong phiên cuối tuần là do USD tăng mạnh, hồi phục khỏi mức thấp nhất 2 năm sau dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng tốt trong tháng 7. “Đồng USD tăng trở lại khá mạnh sau báo cáo việc làm có phần khởi sắc của Mỹ. Điều này rõ ràng đã gây ra tình trạng bán tháo trên diện rộng trong thị trường kim loại quý”, David Meger, giám đốc kinh doanh kim loại tại High Ridge Futures nhận xét.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News cho thấy 41% các nhà phân tích tham gia khảo sát trên Phố Wall dự đoán giá vàng tăng và cũng có tới 41% cho rằng giá giảm, 18% còn lại giữ ý kiến trung lập.

Tại Phố Main, trong tổng số 2.430 phiếu bầu thì có đến 1.670 (69%) phiếu dự đoán giá đi lên, 433 phiếu (18%) dự đoán giá thấp hơn và 327 phiếu còn lại (13%) dự đoán thị trường sẽ đi ngang.

Trong tuần trước, cả Phố Wall và Phố Main đều đã đúng khi dự đoán giá vàng tăng và vượt mốc 2.000 USD trong tuần giao dịch hiện tại.

Các chuyên gia và nhà đầu tư lạc quan về khả năng vàng đang tìm kiếm mức 2.100 USD/ounce vào tuần tới. Biên tập viên Richard Baker của Eureka Miner Report cho biết: “Vàng đã giảm nhẹ sau dữ liệu báo cáo việc làm tháng 7 tốt hơn dự kiến ​​nhưng tốc độ phục hồi kinh tế vẫn còn rất chậm. Tôi tin rằng các điều kiện này sẽ cung cấp “năng lượng” trở lại cho vàng vào tuần tới để lên mức 2.100 USD”.

Hầu hết các động lực tăng giá chính cho vàng vẫn được duy trì, bao gồm việc các ngân hàng trung ương in tiền ồ ạt, dịch bệnh diễn biến phức tạp, căng thẳng địa chính trị gia tăng và cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ.

Thêm vào đó, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang ngày càng leo thang khi mới đây Thương viện Mỹ đã ra lệnh cấm đối với ứng dụng TikTok và WeChat. Theo ông Baker, đây tiếp tục là những mối lo ngại khiến các nhà đầu tư tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn”.

Edward Meir, nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets trong khi đó tin rằng “nền kinh tế toàn cầu vẫn đang rất chao đảo và hệ quả là vàng vẫn tăng, có thể kết thúc năm ở mức 2.200 – 2.300 USD/ounce.”

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 34% trong bối cảnh các trường hợp nhiễm mới Covid-19 gia tăng mạnh, gây ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế toàn cầu và thúc đẩy các biện pháp kích thích chưa từng có.

Theo các nhà phân tích, bất chấp xu hướng chung đi lên, vàng vẫn sẽ còn những đợt điều chỉnh ở phía trước. Trên thực tế, các đợt điều chỉnh là một dấu hiệu rất tốt cho thị trường lúc này bởi chúng sẽ tạo ra các cơ hội mua mới.

Ngoài ra, sự sụt giảm mạnh được dự báo sẽ khó xuất hiện trong tuần tới vì có rất nhiều nhà đầu tư đứng ngoài cuộc chờ cơ hội. “Rất nhiều người đang chờ đợi để mua vào khi giá được điều chỉnh. Sắp tới, Fed sẽ đưa ra một biện pháp kích thích khác và điều này sẽ tạo điều kiện cho vàng tăng giá”, chiến lược gia trưởng thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định.

Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC Kevin Grady thì tin rằng, chính sách tiền tệ của Fed sẽ giữ lãi suất gần mức 0% trong vài năm tới, các gói kích thích khổng lồ sắp triển khai khắp toàn cầu đang làm mất giá đồng đô la Mỹ. Tất cả những điều này là động lực thúc đẩy giá vàng”. Tuy nhiên, Grady cũng cảnh báo các nhà đầu tư cần theo dõi mức 2.025 USD, lưu ý rằng nếu vàng giảm xuống dưới mức đó, có thể có nhiều đợt bán tháo chờ đợi phía trước.

Tham khảo: Kitco

Theo Báo dân sinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN